[Help] Mùa Rươi, Tợp Rươi Cần Giả Dụ Nhớ

Discussion in 'General game discussion' started by Vlinhskm1, Dec 23, 2016.

  1. Vlinhskm1

    Vlinhskm1 Member

    Rươi là một đặc sản theo mùa chỉ có ở miền Bắc. Những năm gần đây rươi vừa vớt xong thường được cấp đông chuyển đi các thành phố khác trong cả nước để bán với giá rất đắt đỏ.
    ===>>> dương vật nổi mẩn đỏ không ngứa
    Rươi thuộc bộ giun đốt, nhiều lông tơ, sống tiếp giáp giữa vùng nước ngọt và nước lợ, mỗi năm chỉ xuất hiện ngắn ngủi có vài ngày, thời kì được dân gian đúc kết chuẩn xác là "tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm". Có nghĩa là rươi chỉ nổi nhiều, tụ hội nhất vào ngày 20 tháng chín và mùng 5 tháng mười âm lịch mỗi năm.

    Rươi thuộc họ giun đốt, thân có nhiều lông, là thực phẩm rất bổ dưỡng.
    Rươi thuộc họ giun đốt, thân có nhiều lông, là thực phẩm rất bồi dưỡng.

    Rươi bổ đến đâu?
    Từ rươi, người ta chế biến ra được khá nhiều món ăn như chả rươi, mắm rươi, rươi nấu riêu, rươi xào củ niễng, kho, hấp... Món nào cũng thơm, ngon miệng và giàu dinh dưỡng.
    ===>>> ngứa bên trong dương vật
    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g rươi có 81,9g nước, 12,4g protid, 4,4g lipid, cung cấp cho cơ thể được 92 calo, không hề thua kém giá trị dinh dưỡng khi đem so với thịt bê non (trong 100g thịt bê nạc có 78,2g nước, 20g protid, 0,5g lipid, cung cấp được 87calo). Ngoài ra, rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe như canxi, photpho, sắt, kẽm...

    Tại sao ăn rươi kèm theo vỏ quýt?
    Theo Đông y, vỏ quýt (hay còn gọi là trần bì) có rất nhiều tác dụng, trong đó có tác dụng phòng và chữa những bệnh liên tưởng đến đường tiêu hóa. Vỏ quýt tươi có 3,8% tinh dầu, 9% hectozan, ngoại giả còn có các chất khác như carotene, vitamin B1, B2. Tinh dầu vỏ quýt có vị the và mùi thơm rất dễ chịu.

    Chả rươi với vỏ quýt, món ăn được chờ đợi nhất mỗi mùa rươi nổi.
    Chả rươi với vỏ quýt, món ăn được đợi nhất mỗi mùa rươi nổi.
    ===>>> ngứa trong dương vật
    Rươi là loài sống ở đấy nước cùng bùn cát, do đó không tránh khỏi việc chúng bị nhiễm những chất độc từ chính môi trường mà chúng sinh sống, nhất là ở khu vực nước bị ô nhiễm nhiều. Đặc biệt, khi chết, rươi rất dễ bị phân hủy, sinh ra nhiều độc tố. Do đó ăn phải rươi chết sẽ bị ngộ độc, sình bụng, khó tiêu, đi tả cấp, nặng nề hơn là hiểm tới tính mạng.

    Có thể dân gian cũng đã nhận biết được vấn đề này, thành thử nên khi chế biến các món ăn từ rươi, từ chả cho đến mắm rươi, thường nêm thêm vỏ quýt.

    Tại sao ăn rươi hay bị ngộ độc, dị ứng?
    Rươi giàu dinh dưỡng, rất nhiều đạm, nhiều người ăn rươi bị ngộ độc là do chất đạm có trong rươi ngấm vào ruột, vào máu, gây phản ứng cho thân bởi đạm trong rươi khác với đạm trong các thực phẩm như thịt bò, heo...

    Không chỉ rươi, mà các loài thân mềm nói chung sống ở môi trường đáy nước, bùn cát, thường có nhược điểm là dễ nhiễm chất độc từ môi trường sống. nhuyễn thể cũng là vật trung gian truyền nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E.coli, gây đi tả, đường ruột nếu chế biến không cẩn thận, đúng cách. Ngoài ra, khi sơ chế, cần phải loại bỏ những con rươi đã chết vì rươi chết dễ sinh độc tố, gây ỉa chảy cấp, đau đầu, choáng váng.

    Rươi thân mập, màu hồng, giẫy khỏe là rươi mới vớt.
    Rươi thân mập, màu hồng, giẫy khỏe là rươi mới vớt.

    Việc cấp đông rươi để chuyên chở đi nhiều nơi cũng cần phải đảm bảo vệ sinh. Rươi được cấp đông phải là rươi còn sống. Trước khi chế biến, cần chuyển từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông dần, không dùng lò vi sóng hay nước lã hoặc nhiệt độ phòng để rã đông rươi.

    ngoại giả, việc bảo quản rươi quá lâu trong ngăn đá cũng là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

    Sau khi ăn rươi, nếu thấy bị nổi ban, đau đầu, nôn ói, tiêu chảy... bạn cần phải ngay tức khắc tới bệnh viện. Không nên phỏng đoán rồi tự chữa theo kinh nghiệm tại nhà.

    Ai không được ăn rươi?
    Đạm trong rươi rất dễ gây dị ứng, do vậy những người có cơ địa dị ứng hoặc đã từng dị ứng khi ăn hải sản không nên ăn rươi.

    Cạnh đó, những người đã từng một lần bị ngộ độc rươi, không bao giờ nên ăn tiếp món này lần hai. Vì ngộ độc lần sau bao giờ cũng nặng và hiểm hơn lần trước, rất hiểm.

    Cũng vì rươi giàu đạm, nên bà bầu không nên đụng tới món này vì có thể gây khó tiêu, sình bụng, không có lợi cho tiêu hóa. Ảnh hưởng không tốt đến em bé.

    Với trẻ nít, hệ tiêu hóa còn non nớt, chưa hoàn chỉnh, cũng tránh cho bé ăn một lúc nhiều rươi. Nếu muốn, chỉ nên cho bé ăn chút một để thử phản ứng của thân bé với món ăn vừa ngon vừa nguy hiểm này.
     

Share This Page