Giới Thiệu Và Chỉ Dẫn Cách Trồng Nhau Mầm

Discussion in 'HardWare' started by Vlinhskm1, Nov 21, 2016.

  1. Vlinhskm1

    Vlinhskm1 Member

    Rau mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ cấp thiết cho thân thể. Có rất nhiều loại hạt có thể trồng rau mầm, tuy nhiên bạn cần biết loại rau mầm nào nên trồng và trồng như thế nào để bảo đảm sức khỏe cho cả nhà.
    ===>>> bị ngứa dương vật là bệnh gì
    Rau mầm

    Rau mầm là gì?
    Rau mầm là những cây non mới mọc mầm sống không cần đất. hồ hết các trường hợp hạt giống tự nhiên đều đủ dinh dưỡng để nảy mầm và ra hai lá mầm nhỏ trước khi cần ánh sáng và đất để phát triển. Rau mầm rất mọng nước, mềm và được sử dụng toàn cây, bao gồm cả lá, thâm và dễ mầm sạch. Rau mầm cũng là chọn lọc tuyệt dùng làm bánh sandwich và salad.

    Cách trồng rau mầm không cần đất tại nhà
    Chuẩn bị công cụ và nguyên vật liệu
    Chọn hạt giống rau mầm

    Hạt giống rau mầm

    Nên chọn hạt giống chuyên để trồng rau mầm có cội nguồn rõ ràng. Tuyệt đối không mua các loại hạt giống rau thường nhật hoặc không rõ cỗi nguồn, xuất xứ vì những loại hạt giống này thường chứa chất bảo quản.
    ===>>> dương vật bị ngứa
    Có thể trồng rau mầm bằng các loại hạt giống như: củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền…

    Dưới đây là danh sách các loại hạt giống lý tưởng nhất để làm rau mầm và các thông tin can hệ:

    Các loại hạt có thể trồng rau mầm

    Đất trồng (giá thể)

    Qua nhiều thí điểm khoa học giá thể đi từ bụi xơ dừa đã được xử lý là tốt nhất do đặc tính ưu việt của nó.

    Lượng dùng rất ít cho mỗi lần trồng và có thể tái dùng nhiều lần.

    Nếu lấy khay xốp (40cm x 50cm x 7cm) làm định mức thì cần 2kg giá thể và 30 - 40g hạt giống là đủ.

    Người ta thường sử dụng xơ dừa để làm giá thể trồng rau mầm vì nó có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và nó nhẹ nên dễ chuyên chở, dùng.

    Khay

    Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau. Nhưng thuận tiện và dễ dùng nhất là khay xốp.

    Khay trồng rau mầm

    Kệ
    ===>>> dương vật mọc mụn
    Tùy theo kích thước của khay mà đóng kệ có kích tấc cho hiệp. Có thể đóng kệ gỗ hoặc kệ sắt.

    Giấy lót

    Dùng giấy mềm để lót lên bề mặt giá thể trước khi gieo hạt để sau khi thu hoạch không bị dính giá thể vào rau.

    Có thể dùng giấy mềm hoặc giấy mua ở hàng mã.

    Bìa carton

    Bìa dùng để đậy lên bề mặt của khay trong 1 – 2 ngày đầu mới gieo hạt.

    Bình tưới

    Phải sử dụng bình tưới có vòi phun sương để tưới. Các bước tiến hành trồng rau.

    Cách trồng rau mầm
    Bước 1: Ngâm hạt

    Chỉ nên lấy khoảng 2 – 3 muỗng nhỏ hạt giống vì sau đó cây mầm sẽ phát triển và chiếm đủ diện tích của lọ và khay trồng của bạn.

    Hạt giống rửa sạch ngâm nước ấm (45÷500C) trong thời kì 2÷5h (tùy loại hạt: hạt dày vỏ ngâm lâu, hạt mỏng vỏ ngâm thời gian ít hơn).

    Ngâm hạt rau mầm

    Đối với rau ăn lá:

    Cải xanh, rau dền, xà lách: ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 8 – 12 tiếng
    mùng tơi, rau muống: ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 12 – 36 tiếng
    Đối với các loại rau gia vị:

    Kinh giới, tía tô: ngâm khoảng 3 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng
    Cần, hẹ, hành, ngò gai: ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 24 tiếng
    Đối với rau ăn trái:

    Mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo: ngâm khoảng 5 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng
    Đậu bắp: ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng
    Đậu rồng, khổ qua: ngâm khoảng 12 – 14 tiếng, ủ khoảng 24 – 48 tiếng
    Ngâm hạt giống để sau khi ngâm ta có loại thể bỏ được các loại hạt lép, hạt sâu. Sau đó vớt ra để ráo. Mục đích của việc để ráo hạt là để dễ dàng khi gieo.

    Bước 2

    Làm giá thể

    Khay xốp cho giá thể vào dày khoảng 2÷3cm. Làm cho bề mặt bằng phẳng để tránh bị dồn hạt khi gieo. Sau đó phun nước cho ướt giá thể. Trải giấy chặm lên trên bề mặt giá thể và phun nước lần 2.

    Mục đích của việc trải giấy thấm là để giá thể không bám vào cây gây bẩn khi thu hoạch.

    coi sóc rau mầm

    Bước 3: Gieo hạt

    Gieo hạt giống bằng tay đều lên bề mặt giá thể. Mật độ gieo tùy thuộc vào loại hạt giống, nhưng làng nhàng khoảng 10gr hạt / 40cm2 bề mặt giá thể.

    Tưới phun nhẹ một lần nữa. Dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt khay trong 2 ngày.

    Gieo hạt rau mầm

    Bước 4: săn sóc cây

    Sau 2 - 3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp.

    Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, ngày 2 lần buổi sáng sớm và buổi chiều mát, tưới phun sương đều trên mặt khay.

    Bước 5: Thu hoạch

    Dùng dao bén cắt sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và sử dụng được ngay.

    để ý: nếu rau chưa sử dụng liền thì không nên rửa mà cho vào bao để trong ngăn mát của tủ lạnh.Có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 - 5 ngày.

    Thu hoạch rau mầm

    Một số để ý khi trồng rau
    Rau mầm phải trồng ở nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng nhưng không trồng ở nơi có ánh nắng, mưa trực tiếp và gió lùa.

    1 đến 2 ngày sau khi gieo giở giấy Carton ra, tưới phun sương nhẹ vừa đủ ướt mặt khay.

    1 ngày trước khi thu hoạch giảm tưới hoặc ngưng tưới hẳn tùy theo chừng độ ẩm của giá thể.

    Danh sách các loại rau mầm không nên ăn
    Một số loại rau, củ khi nảy mầm sẽ sinh ra độc tố có hại cho sức khỏe con người, gây bệnh ung thư hoặc thậm chí ngộ độc. bởi thế, đối với một số loại mầm sau đây, bạn tuyệt đối không nên trồng:
     

Share This Page